Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty ở Hải Phòng

Hải Phòng là một trong những địa phương tập trung số lượng doanh nghiệp lớn trên cả nước. Vì vậy, nhu cầu tư vấn pháp lý về doanh nghiệp cũng được nhiều công ty quan tâm. Hiện nay, có nhiều công ty ở Hải Phòng có nhu cầu tăng vốn điều lệ để tăng nguồn vốn lưu động, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong trường  hợp này, doanh nghiệp phải làm thông báo về việc tăng vốn điều lệ công ty để được Sở kế hoạch & đầu tư cấp đăng ký kinh doanh mới. Vậy có những hình thức tăng vốn điều lệ nào? Khi tăng vốn điều lệ có phải nộp thêm thuế không? Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty ở Hải Phòng như thế nào? Bạn có thể giải đáp các thắc mắc trong nội dung bài viết dưới đây.

I. Các hình thức tăng vốn điều lệ công ty ở Hải Phòng

1. Hình thức tăng vốn điều lệ công ty TNHH ở Hải Phòng.

Hình thức tăng vốn điều lệ công ty TNHH 1 TV ở Hải Phòng:

 • Chủ sở hữu góp thêm vốn vào công ty;
 • Tiếp nhận thêm thành viên mới góp vốn vào công ty.

Trong trường hợp công ty tiếp nhận thêm thành viên mới, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình sang công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.

Hình thức tăng vốn điều lệ Công ty TNHH 2 thành viên trở lên ở Hải Phòng:

 • Các thành viên trong công ty góp thêm vốn;
 • Tiếp nhận thêm thành viên mới góp vốn vào công ty;

Trường hợp công ty TNHH tiếp nhận thêm thành viên mới khiến số lượng thành viên vượt quá 50 người thì công ty phải chuyển đổi sang công ty cổ phần.

Xem thêm: Giải thể chi nhánh công ty ở Hải Phòng

2. Hình thức tăng vốn điều lệ công ty cổ phần ở Hải Phòng

Công ty cổ phần tăng vốn bằng cách chào bán thêm cổ phần trong công ty. Công ty có thể chào bán cổ phần bằng các cách sau:

 • Chào bán cho các cổ đông hiện hữu;
 • Chào bán cổ phần riêng lẻ;
 • Chào bán cổ phần ra công chúng;

Việc chào bán cổ phần ra công chúng hoặc chào bán cổ phần công ty niêm yết và đại chúng thực hiện theo quy định của pháp luật chứng khoán.

II. Hồ sơ, thủ tục tăng vốn điều lệ công ty ở Hải Phòng

1. Hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty ở Hải Phòng

Hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty TNHH ở Hải Phòng:

 • Giấy đề nghị thay đổi đăng ký kinh doanh;
 • Quyết định của chủ sở hữu/ Hội đồng thành viên về việc tăng vốn điều lệ;
 • Biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc tăng vốn.

Trường hợp công ty TNHH 1 TV tiếp nhận thêm thành viên mới thì công ty chuẩn bị các hồ sơ sau để chuyển đổi loại hình doanh nghiệp:

 • Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp do chuyển đổi loại hình công ty;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên công ty;
 • Căn cước công dân của các thành viên/cổ đông góp vốn trong công ty.

Đối với công ty cổ phần, nếu Đại hội đồng cổ đông thông qua phát hành cổ phần để tăng vốn điều lệ đồng thời Hội đồng quả trị thực hiện thủ tục đăng ký tăng vốn điều lệ sau khi kết thúc mỗi đợt chào bán cổ phần, hồ sơ đăng ký tăng vốn điều lệ phải có:

 • Quyết định, bản sao biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc phát hành cổ phần chào bán để tăng vốn điều lệ. Trong đó nêu số lượng cổ phần chào bán và giao Hội đồng quản trị thực hiện thủ tục đăng ký tăng vốn điều lệ sau khi kết thúc mỗi đợt chào bán cổ phần.
 • Quyết định, bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng quản trị công ty cổ phần về việc đăng ký tăng vốn điều lệ công ty sau khi kết thúc mỗi đợt chào bán cổ phần.

2. Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty ở Hải Phòng

Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty ở Hải Phòng thực hiện theo các bước sau:

 • Doanh nghiệp nộp hồ sơ đến Sở Kế hoạch & Đầu tư thành phố Hải Phòng;
 • Sau 03 ngày làm việc, Sở Kế hoạch & Đầu tư thành phố Hải Phòng trả Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

III. Giải đáp thắc mắc khi tăng vốn điều lệ công ty ở Hải Phòng

1. Tăng vốn điều lệ công ty ở Hải Phòng có phải nộp thuế không.

Vốn điều lệ công ty liên quan đến mức thuế môn bài phải đóng hàng năm. Theo quy định, mức thuế môn bài của doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỷ trở lên là 3.000.000 VNĐ/năm. Mức thuế môn bài của doanh nghiệp có vốn điều lệ dưới 10 tỷ là 2.000.000 VNĐ/năm.

Vì vậy, trường hợp tăng vốn điều lệ từ dưới 10 tỷ lên 10 tỷ trở lên thì doanh nghiệp phải tăng mức thuế môn bài phải nộp hàng năm lên 3.000.000 vnđ/năm.

2. Tăng vốn điều lệ công ty ở Hải Phòng có phải nộp lại tờ khai môn bài không?

Doanh nghiệp chỉ cần nộp lại tờ khai môn bài trong trường hợp tăng vốn điều lệ khiến thay đổi mức lệ phí môn bài phải nộp hàng năm. Các trường hợp tăng vốn khác không phải nộp lại tờ khai môn bài.

3. Thời hạn góp vốn khi tăng vốn điều lệ công ty ở Hải Phòng là bao lâu?

Trường hợp góp vốn để thành lập doanh nghiệp thì thời hạn góp vốn là 90 ngày từ ngày được cấp đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, khi tăng vốn điều lệ, bắt buộc các thành viên/cổ đông phải hoàn thành góp vốn trước khi thông báo lên sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hải Phòng.

IV. Dịch vụ thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ công ty ở Hải Phòng.

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn pháp lý doanh nghiệp, chúng tôi có luật sư, chuyên viên am hiểu các quy định luật doanh nghiệp, luật thuế. Qua đó, khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Hiện nay, công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn về doanh nghiệp bao gồm thành lập, thay đổi đăng ký kinh doanh, tạm ngừng, giải thể, tư vấn các giấy phép con,… Chất lượng dịch vụ của chúng tôi luôn được chú trọng cải thiện để đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về trình tự, thủ tục tăng vốn điều lệ công ty ở Hải Phòng. Hiện nay, có nhiều đơn vị tư vấn với mức giá dịch vụ khác nhau, khách hàng có thể lựa chọn và tham khảo dịch vụ của chúng tôi thông qua số điện thoại 0969.324.395. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.