Hướng dẫn đăng ký Website với Bộ công thương

đăng ký website với bộ công thương

đăng ký website với bộ công thươngHiện nay, trên không gian mạng có rất nhiều website với rất nhiều nội dung khác nhau. Việc kiểm soát toàn bộ nội dung của các website là rất khó. Theo quy định hiện hành, một số loại website phải được thông báo lên Bộ công thương khi thực hiện chức năng thương mại. Vậy đăng ký Website với Bộ công thương có lợi ích gì? Đối tượng phải thực hiện đăng ký Website với Bộ công thương gồm những ai? Thủ tục đăng ký Website với Bộ công thương như thế nào? Các bạn có thể tham khảo nội dung bài viết sau:

I. Lợi ích khi đăng ký website với Bộ công thương.

1. Đăng ký website với Bộ công thương được bảo hộ bởi nhà nước.

Đăng ký website với Bộ công thương thể hiện doanh nghiệp được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Mọi thông tin trên website được công khai, minh bạch, hợp pháp hóa, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp tối đa.

2. Đăng ký website với Bộ công thương nâng cao vị thế doanh nghiệp.

Khi đăng ký website với Bộ công thương, website sẽ được cung cấp Logo “Đã đăng ký” từ Bô công thương. Logo này có gắn đường link dẫn đến trang quản lý của Bộ công thương. Chỉ những website đã đăng ký với Bộ công thương mới được cấp Logo này. Khách hàng có thể dễ dàng phân biệt được website giả mạo. Đồng thời có thể thấy doanh nghiệp tuân thủ đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Qua đó, giúp thương hiệu doanh nghiệp được nâng cao về uy tín, độ minh bạch, tạo sự tin tưởng cho khách hàng khi thực hiện giao dịch trực tuyến để mua, bán sản phẩm.

3. Đăng ký website với Bộ công thương là tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Theo quy định Nghị định 52/2013/NĐ-CP, tổ chức, thương nhân phải đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với Bộ Công thương nếu có cung cấp dịch vụ thương mại điện tử. Sau khi website được hoàn thiện với đầy đủ cấu trúc, chức năng, thông tin theo quy đinh sẽ phải đăng ký với Bộ công thương. Đây là quy định bắt buộc trước khi doanh nghiệp sử dụng website để hoạt động kinh doanh. Điều này đảm bảo việc tuân thủ pháp luật và ngăn chặn rủi ro về pháp lý cho website.

Hình thức xử phạt trường hợp không đăng ký website với Bộ công thương như sau:

 • Phạt tiền 20.000.000 VNĐ – 30.000.000 VNĐ đối với hành vi không đăng ký website với Bộ công thương khi cung cấp dịch vụ thương mại điện tử;
 • Đình chỉ hoạt động thương mại điện tử 6 – 12 tháng trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

II. Đối tượng nào phải đăng ký website với Bộ công thương.

Các thương nhân, tổ chức phải thông báo về website thương mại điện tử do họ thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình

Theo quy định, các đối tượng sau phải đăng ký website với Bộ công thương:

 • Thương nhân, tổ chức có thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử:
  • Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử. Đây là website cho phép người dùng lên đăng tin rao vặt, mua bán, trao đổi, tạo gian hàng trực tuyến, đại diện người dùng bán hàng và thu phí dịch vụ.
  • Dịch vụ khuyến mại trực tuyến. Đây là website để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác không sở hữu website đó theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại.
  • Dịch vụ đấu giá trực tuyến. Đây là website cung cấp giải pháp cho phép thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó.
 • Thương nhân, tổ chức có hoạt động đánh giá tín nhiệm website thương mại điện tử.

III. Thủ tục đăng ký website với Bộ công thương.

1. Hồ sơ đăng ký website với Bộ công thương.

Hồ sơ đăng ký website với Bộ công thương gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử;
 • Đề án cung cấp dịch vụ thương mại điện tử;
 • Quy chế cung cấp dịch vụ thương mại điện tử;
 • Mẫu hợp đồng dich vụ/ thỏa thuận giữa doanh nghiệp sở hữu website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với thương nhân, tổ chức, cá nhân tham gia bán hàng, cung ứng dịch vụ trên website đó;
 • Bản sao có chứng thực đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

2. Trình tự thủ tục đăng ký website với Bộ công thương.

Đăng ký website với Bộ công thương được thực hiện theo các bước sau:

 • Thông báo website với Bộ công thương:
  • Tổ chức, thương nhân: ăng ký tài khoản trên hệ thống quản lý thương mại điện tử của Bộ công thương;
  • Nhập các thông tin cần thiết lên hệ thống và đăng tải bản scan đăng ký kinh doanh/ giấy phép thành lập lên hệ thống;
  • Chờ kết quả phê duyệt thông báo website với Bộ công thương sau 03 ngày làm việc;
 • Đăng ký website với Bộ công thương:
  • Đăng nhập vào hệ thống và đăng tải file scan hồ sơ lên hệ thống;
  • Chờ kết quả xác nhận của Cục thương mại điện tử và kinh tế sau 7 ngày làm việc;
  • Nộp hồ sơ cứng lên Bộ công thương nếu hồ sơ đã được duyệt online hợp lệ.
 • Cập nhật thông báo định kỳ hàng năm: Thương nhân, tổ chức phải thực hiện thông báo định kỳ cho Bộ công thương. Nếu quá thời hạn cho phép, Bộ công thương sẽ xóa thông tin thông báo trên Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử.

Xem thêm: Mở công ty kinh doanh vận tải cần giấy phép gì?

IV. Dịch vụ đăng ký website với Bộ công thương.

Chúng tôi cung cấp dịch vụ đăng ký website/ ứng dụng với Bộ công thương cho các tổ chức, thương nhân có hoạt động thương mại điện tử hoặc có ứng dụng/ phần mềm thương mại điện tử trên cả nước. Thời gian thực hiện thủ tục nhanh chóng trong 10 ngày làm việc với chi phí hợp lý nhất.

Trên đây là hướng dẫn của chúng tôi về quy định đăng ký website với Bộ công thương. Mọi thắc mắc khách hàng vui lòng liên hệ 0969324395 để được tư vấn giải đáp.

One thought on “Hướng dẫn đăng ký Website với Bộ công thương

 1. Pingback: Thủ tục thành lập công ty bán hàng online trong 3 ngày - Luật sư tư vấn

Comments are closed.