Tạm ngừng kinh doanh công ty tại Hưng Yên

Tạm ngừng kinh doanh là lựa chọn phù hợp cho nhiều doanh nghiệp đang gặp nhiều vấn đề khó khăn, chưa tìm ra hướng khắc phục nhưng lại chưa muốn giải thể doanh nghiệp. Doanh nghiệp sau khi đã tạm ngừng kinh doanh có thể quay lại kinh doanh bất cứ khi nào. Vậy thời gian báo trước tạm ngừng kinh doanh là bao lâu? Thời gian đăng ký tạm ngừng kinh doanh tối đa trong bao lâu? Nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp khi tạm ngừng kinh doanh thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết về quy định tạm ngừng kinh doanh công ty tại Hưng Yên theo Luật doanh nghiệp 2020:

1. Thời gian báo trước tạm ngừng kinh doanh công ty tại Hưng Yên.

Theo Luật doanh nghiệp 2014, Doanh nghiệp phải báo trước ít nhất 15 ngày cho Sở kế hoạch và đầu tư về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh công ty. Tuy nhiên, điểm mới trong Luật doanh nghiệp 2020 đã rút ngắn thời gian này còn 03 ngày làm việc (không tính thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ).

Ví dụ: Doanh nghiệp của bạn dự kiến tạm ngừng kinh doanh vào ngày 01/03/2021 (Thứ 2) thì bạn phải gửi thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Hưng Yên muộn nhất vào ngày 23/2/2021 (không tính thứ 7, chủ nhật của tuần)

Như vậy, thời gian báo trước tạm ngừng kinh doanh công ty tại Hưng Yên là ít nhất 3 ngày làm việc.

Dịch vụ đăng ký tạm ngừng kinh doanh giá rẻ

2. Thời gian đăng ký tạm ngừng kinh doanh công ty tại Hưng Yên tối đa bao lâu?

 Theo quy định Khoản 1 Điều 66 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì thời hạn tạm ngừng kinh doanh không được quá 01 năm. Trường hợp hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh mà doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo lên Phòng đăng ký kinh doanh ít nhất 03 ngày. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh không quá 02 năm liên tiếp.

Như vậy, thời gian đăng ký tạm ngừng kinh doanh tại Hưng Yên là 01 năm và được gia hạn tạm ngừng thêm 01 năm nữa.

3. Tạm ngừng kinh doanh công ty tại Hưng Yên quá 02 năm bị phạt thế nào?

Theo quy định Điều 212 Luật doanh nghiệp 2020 có quy định như sau:

Điều 212: Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

1. Doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong trường hợp sau đây:

c) Doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế;

Trường hợp hết thời gian đăng ký tạm ngừng 02 năm liên tiếp, nếu doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tạm ngừng kinh doanh thì có thể hoạt động trở lại một vài ngày sau đó nộp lại hồ sơ đăng ký tạm ngừng kinh doanh lên Sở kế hoạch và đầu tư.

Như vậy, nếu doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng quá 02 năm thì rất có thể sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

4. Nghĩa vụ thuế khi tạm ngừng kinh doanh công ty tại Hưng Yên.

Theo quy định, doanh nghiệp không phải nộp báo cáo thuế trong thời hạn tạm ngừng kinh doanh nếu đăng ký tạm ngừng kinh doanh chẵn năm tài chính (thường là từ 01/01 đến 31/12). Trường hợp đăng ký tạm ngừng kinh doanh không thuộc thời gian trên thì vẫn phải thực hiện nghĩa vụ nộp báo cáo thuế như bình thường.

Các nghĩa vụ thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp,..nếu còn nợ thì doanh nghiệp phải tiếp tục thực hiện trong thời gian tạm ngừng kinh doanh. Các khoản nợ khác với khách hàng, chủ nợ, người lao động,…thì phải tiếp tục thanh toán hoặc theo thỏa thuận các bên.

Như vậy, khi tạm ngừng kinh doanh công ty tại Hưng Yên, doanh nghiệp vẫn phải thực hiện các nghĩa vụ thuế (trừ khi tạm ngừng chẵn năm tài chính) và các nghĩa vụ tài chính khác với nhà nước.

5. Thuế môn bài đối sau khi đã tạm ngừng kinh doanh công ty tại Hưng Yên?

Theo điểm c khoản 2 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định:

Người nộp lệ phí đang hoạt động có văn bản gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp về việc tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch không phải nộp lệ phí môn bài năm tạm ngừng kinh doanh với điêu kiện: văn bản xin tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh gửi cơ quan thuế trước thời hạn phải nộp lệ phí theo quy định (ngày 30 tháng 01 hàng năm) và chưa nộp lệ phí môn bài của năm xin tạm ngừng hoạt động sản xut, kinh doanh.

Trường hợp tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh không đảm bảo điều kiện nêu trên thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm.

Như vậy, doanh nghiệp nếu đáp ứng các điều kiện trên thì không phải nộp thuế môn bài cho năm đăng ký tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

6.Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh công ty tại Hưng Yên.

Hồ sơ đăng ký tạm ngừng kinh doanh công ty tại Hưng Yên gồm có:

  • Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh;
  • Quyết định, Biên bản họp của Hội đồng thành viên (với công ty TNHH 2TV trở lên), của Hội đồng quản trị (với công ty cổ phần), của chủ sở hữu công ty (với công ty TNHH 1TV), của các thành viên hợp danh (với công ty hợp danh);
  • Giấy ủy quyền và bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người thay mặt doanh nghiệp thực hiện thủ tục.

Trong thời gian 03 ngày làm việc, cơ quan đăng ký kinh doanh thông báo chấp nhận hoặc sửa đổi bổ sung hồ sơ để doanh nghiệp tạm ngừng.

Xem thêm: Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại cơ quan thuế và Sở kế hoạch đầu tư

7. Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh công ty tại Hưng Yên.

Công ty chúng tôi thực hiện dịch vụ đăng ký tạm ngừng kinh doanh cho doanh nghiệp với chi phí hợp lý và giá cả phải chăng nhất. Chúng tôi tự tin làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất và giải quyết các vấn đề pháp lý doanh nghiệp gặp phải.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về những quy định đăng ký tạm ngừng kinh doanh công ty tại Hưng Yên. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 0969.324.395 để được tư vấn.