LƯU Ý KHI ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

Hiện nay, trên thị trường có hàng triệu nhãn hiệu khác nhau. Mỗi nhãn hiệu đều có những đặc điểm, dấu hiệu đặc trưng gắn với 1 hàng hóa/ dịch vụ cụ thể. Đăng ký nhãn hiệu là thủ tục hành chính nhằm yêu cầu cơ quan có thẩm quyền ghi nhận nhãn hiệu được sử dụng cho hàng hóa/ dịch vụ hoặc 1 nhóm hàng hóa/ dịch vụ. Quá đó, chủ sở hữu nhãn hiệu được nhà nước bảo vệ khi có tranh chấp, khi có hàng giả, hàng nhái xuất hiện trên thị trường. Vậy khi đăng ký nhãn hiệu độc quyền cần lưu ý gì? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn thông tin cần thiết trước khi thực hiện thủ tục trên:

Xác định loại hàng hóa/ dịch vụ để đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Khi đăng ký cần xác định nhãn hiệu được bảo hộ độc quyền đối với loại hàng hóa, dịch vụ nào. Bạn kiểm tra trong Bảng phân loại hàng hóa/dịch vụ Ni-xơ để xác định hàng hóa, dịch vụ thuộc nhóm bao nhiêu và để phục vụ cho tra cứu, làm hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sau này.

Tra cứu trước khi đăng ký nhãn hiệu

Tra cứu xác định được những nhãn hiệu đã đăng ký độc quyền đối với 1 loại hàng hóa/ dịch vụ nhất định. Qua đó, xác định được khả năng đăng ký của nhãn hiệu có thể được bảo hộ hay không. Trường hợp nhãn hiệu trùng, tương tự hoặc gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác thì bạn nên cân nhắc sửa đổi nhãn hiệu để được cấp giấy chứng nhận độc quyền.

Bạn có thể tra cứu nhãn hiệu thông qua các phương án sau:

 • Tự tra cứu trên hệ thống thư viện nhãn hiệu. Bạn truy cập một trong hai địa chỉ  http://iplib.noip.gov.vn/ hoặc https://www.wipo.int. Sau đó nhập tên nhãn hiệu, nhóm hàng hóa, dịch vụ (đã kiểm tra ở trên) để tra cứu
 • Ủy quyền cho Intermex Law tra cứu: Bạn chỉ cần cung cấp mẫu nhãn hiệu, tên hàng hóa, dịch vụ sẽ đăng ký cho chúng tôi. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, Intermex Law sẽ gửi bạn kết quả tra cứu sau 01 ngày cùng với ý kiến tư vấn về khả năng đăng ký của nhãn hiệu.

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Sau khi đã lựa chọn nhãn hiệu phù hợp, bạn soạn thảo hồ sơ đăng ký nhãn hiệu (tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu của Cục sở hữu trí tuệ) và 05 mẫu nhãn hiệu và nộp tại Cục sở hữu trí tuệ.

Sau khi hoàn tất các thủ tục nộp hồ sơ, lệ phí theo quy định của pháp luật, Cục sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định và cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho bạn (nếu đáp ứng các yêu cầu của pháp luật)

Thời gian thẩm định nhãn hiệu từ 12 đến 24 tháng

Câu hỏi thường gặp khi đăng ký nhãn hiệu

Ai có quyền đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam?

Luật sở hữu trí tuệ cho phép các cá nhân, tổ chức đều được đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Cụ thể

 • Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam;
 • Cá nhân, tổ chức nước ngoài (trường hợp cá nhân, tổ chức không hiện diện ở Việt Nam phải ủy quyền cho tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp ở Việt Nam)

Phân nhóm sản phẩm, hàng hóa/ dịch vụ nhãn hiệu là gì?

Phân nhóm nhãn hiệu đăng ký được dựa theo Bảng phân loại quốc tế về nhãn hiệu (Bảng phân loại Ni-xơ) được cả thế giới áp dụng. Bảng phân loại nhãn hiệu có tất cả 45 nhóm (34 nhóm cho hàng hóa, 11 nhóm cho dịch vụ). Phân nhóm hàng hóa/ dịch vụ là bước quan trọng để xác định phạm vi bảo hộ của nhãn cũng như là căn cứ xác định chi phí và thẩm định nội dung của nhãn.

Tại sao cần tra cứu nhãn hiệu?

Như đã trả lời ở trên, tra cứu nhãn hiệu nhằm xác định nhãn hiệu có trùng, gây tương tự, nhầm lẫn với nhãn hiệu khác đã đăng ký chưa. Qua đó xác định khả năng bảo hộ của nhãn hiệu và có phương án sửa đổi nhãn hiệu để đảm bảo khả năng bảo hộ lớn nhất.

Tại sao cần đăng ký nhãn hiệu?

Đăng ký nhãn hiệu nhằm được nhà nước ghi nhận thông tin nhãn hiệu, chủ sở hữu nhãn hiệu độc quyền, qua đó tránh được nhầm lẫn với nhãn hiệu khác. Bên cạnh đó giúp cho doanh nghiệp thúc đầy hoạt động quảng bá thương hiệu, tạo sự tin tưởng trong quan hệ với khách hàng, là căn cứ pháp lý bảo vệ cho quyền lợi của mình trước những hành vi sử dụng trái phép nhãn hiệu đó. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết lợi ích đăng ký nhãn hiệu tại đây

Nhãn hiệu được bảo hộ trong thời hạn bao lâu?

Theo quy định, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có thời hạn 10 năm và không hạn chế số lần gia hạn. Như vậy, nếu bạn nộp đủ phí duy trì theo quy định thì nhãn hiệu sẽ có thời hạn bảo hộ liên tục trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Thực hiện thủ tuc đăng ký nhãn hiệu thế nào?

Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu:

Để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu bạn cần:

 • Mẫu nhãn hiệu;
 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (đã điền đủ thông tin theo yêu cầu);
 • Chi phí nhà nước

Trường hợp ủy quyền cho Intermex Law, bạn chỉ cần chuẩn bị mẫu nhãn và danh mục sản phẩm, hàng hóa dịch vụ cần bảo hộ nhãn hiệu độc quyền

Thời hạn thẩm định hình thức

01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Căn cứ vào hồ sơ, Cục sẽ xem xét đơn có đáp ứng yêu cầu hình thức, mẫu nhãn, chủ sở hữu đơn, quyền nộp đơn, phân nhóm,…;

Công văn chấp nhận đơn (nếu được chấp thuận) hoặc yêu cầu sửa đổi đơn sẽ được gửi về địa chỉ chủ đơn/ đại diện chủ đơn.

Thời hạn công bố đơn đăng ký nhãn hiệu

Nhãn hiệu hợp lệ hình thức sẽ được đăng công bố đơn sau 02 tháng

Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là các thông tin liên quan mẫu nhãn, danh mục hàng hóa, dịch vụ và thông tin chủ đơn

Thời hạn thẩm định nội dung hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Thẩm định sau 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Cục Sở hữu trí tuệ  đánh giá nhãn hiệu đáp ứng các yêu cầu pháp luật không. Trường hợp đáp ứng các quy định, Cục sở hữu trí tuệ sẽ thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ. Trường hợp không đáp ứng yêu cầu để nhãn được bảo hộ, Cục sẽ ra thông báo dự định từ chối cấp văn bằng hoặc sửa đổi đơn để được cấp văn bằng.

Thời hạn cấp văn bằng

02-03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng.

Sau khi có quyết định cấp văn bằng, Doanh nghiệp nộp lệ phí vấp văn bằng và lấy văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Trên thực tế: thời gian xét nghiệm đơn đăng ký nhãn hiệu từ khi nộp đơn đến khi được cấp văn bằng hoặc từ chối cấp văn bằng thông thường kéo dài từ 15 – 18 tháng.

Dịch vụ tư vấn đăng ký nhãn hiệu tại Intermex Law

 • Hỗ trợ tra cứu sơ bộ miễn phí và tư vấn phương án sửa nhãn trước khi tiến hành thủ tục
 • Tư vấn các quy định, dấu hiệu tương tự, trùng lặp, gây nhầm lẫn của nhãn;
 • Tư vấn xác định nhóm, phân nhóm cho nhãn hiệu theo quy định mới nhất;
 • Tư vấn hướng dẫn thời điểm xác lập quyền đối với nhãn hiệu;
 • Tư vấn phạm vi bảo hộ của giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu;
 • Tư vấn đăng ký nhãn hiệu quốc tế;
 • Đại diện cho  chủ đơn là người nước ngoài trong đăng ký nhãn hiệu nước ngoài tại Việt Nam;
 • Thực thi các quyền đối với nhãn đã được bảo hộ như: điều tra, giám sát, thương lượng, hòa giải, khởi kiện ra tòa hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền khác xử lý xâm phạm ở Việt Nam và nước ngoài;
 • Đàm phán, soạn thảo, thẩm định các hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu nhãn hiệu;
 • Tư vấn chiến lược xây dựng, phát triển thương hiệu;
 • Tư vấn xử lý vi phạm nhãn hiệu; phản đối đơn đăng ký nhãn hiệu có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ;
 • Khiếu nại các vấn đề trong xác lập, sử dụng và bảo vệ quyền của nhãn hiệu;
 • Hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu theo qui định của pháp luật

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của Intermex Law về việc đăng ký nhãn hiệu. Để được tư vấn miễn phí từ đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, bạn vui lòng liên hệ 0969.324.395