Thủ tục sang tên sổ đỏ theo quy định mới nhất

Sang tên sổ đỏ là thủ tục hành chính nhằm ghi nhận thông tin mới chủ sở hữu mới quyền sử dụng đất trong trường hợp chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho,…Trong bài viết này, Intermex Law chia sẻ cho Quý khách hàng thủ tục sang tên sổ đỏ theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành trong trường hợp mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liên với đất.

1. Trường hợp nào phải sang tên sổ đỏ

Khoản 1 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

“Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý; đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu”.

Theo khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013, đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận mà thực hiện quyền chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất,…

Như vậy, trong các trường hợp tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều phải làm thủ tục sang tên sổ đỏ

* Thời hạn thực hiện sang tên sổ đỏ

Theo khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai 2013, kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho có hiệu lực thì phải đăng ký biến động.trong thời hạn không quá 30 ngày.

Trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.

Như vậy, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thực hiện chuyển nhượng, tặng cho hoặc từ ngày phân chia xong di sản thừa kế bắt buộc phải thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ. Trong trường quá hạn nêu trên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật.

2. Hồ sơ thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ

2.1 Chuẩn bị hợp đồng công chứng.

Các bên chuẩn bị các giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân/căn cước công dân; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Sổ hộ khẩu; Đăng ký kết hôn (hoặc xác nhận tình trạng hôn nhân)

Sau khi có đủ các giấy tờ theo yêu cầu, văn phòng công chứng sẽ thực hiện hợp đồng (hoặc xác nhận phân chia di sản thừa kế) để làm căn cứ sang tên sổ đỏ

2.2 Kê khai nghĩa vụ tài chính khi sang tên sổ đỏ

Trước khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ, các bên phải thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế như sau:

a) Thuế thu nhập cá nhân khi sang tên sổ đỏ

 • Người có nghĩa vụ kê khai: Người bán; Người được tặng cho quyền sử dụng đất.
 • Thời hạn kê khai thuế:

– Nếu hợp đồng không thỏa thuận người mua nộp thay người bán thì chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực phải nộp hồ sơ khai thuế.

– Nếu hợp đồng có thỏa thuận nộp thay thì hạn nộp hồ sơ khai thuế cùng với thời điểm thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất (thời điểm nộp hồ sơ sang tên).

b) Lệ phí trước bạ sang tên sổ đỏ

 • Người có nghĩa vụ kê khai: Người mua; Người được tặng cho quyền sử dụng đất
 • Thời hạn khai thuế: Thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí cùng với thời điểm thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất (thời điểm nộp hồ sơ sang tên).

c) Phí thẩm định hồ sơ sang tên sổ đỏ

Khi nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ, ngoài các loại thuế, phí trên, người làm thủ tục cần nộp thêm phí thẩm hồ sơ theo quy định

2.2 Hồ sơ làm thủ tục sang tên sổ đỏ

Người thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký biến động
 • Hợp đồng công chứng chuyển nhượng, tặng cho.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân
 • Các giấy tờ làm căn cứ chứng minh thuộc đối tượng được miễn thuế (nếu có).
 • Tờ khai lệ phí trước bạ
 • Giấy tờ làm căn cứ thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có).
 • Giấy ủy quyền cho người khác làm thủ tục sang tên sổ đỏ (nếu có)

3. Thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ

Sau khi chuẩn bị các giấy tờ theo yêu cầu, bạn thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ theo các bước sau:

a) Nộp hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục sang tên sổ đỏ là:

+ Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất hoặc bộ phận một cửa liên thông.

+ Hộ gia đình, cá nhân nộp tại UBND cấp xã nơi có đất (xã, phường, thị trấn) nếu có nhu cầu.

b) Tiếp nhận, giải quyết

– Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền gửi thông báo sang cơ quan thuế phụ trách để xác minh nghĩa vụ tài chính.

– Sau khi nhận được thông báo nghĩa vụ tài chính phải nộp, bạn nộp phí vào kho bạc nhà nước và đem biên lai nộp lại cho cơ quan làm thủ tục sang tên sổ đỏ

– Cơ quan có thẩm quyền xác nhận thông tin mới vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Cấp giấy mới theo quy định của pháp luật

c) Trả kết quả sang tên sổ đỏ

Sau khi đã xác nhận thông tin mới, văn phòng đăng ký đất đai trả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người làm thủ tục

* Thời gian giải quyết thủ tục sang tên sổ đỏ: Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thời hạn thực hiện không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn. Thời hạn trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ,…

4. Thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ tại Luật Intermex

Với đội ngũ chuyên gia am hiểu các quy định pháp luật đất đai, thuế, chúng tôi tự tin là đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất hiện nay. Các công việc chúng tôi sẽ thực hiện:

 • Tư vấn pháp luật về đất đai
 • Tư vấn quy định pháp luật thuế, phí, lệ phí trong các trường hợp sang tên sổ đỏ
 • Tư vấn khách hàng các quy định của pháp luật trong trường hợp được miễn, giảm thuế khi sang tên sổ đỏ
 • Luật sư tư vấn miễn phí khi có tranh chấp đất đai xảy ra (nếu có)
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý khác theo nhu cầu của khách hàng.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của Intermex Law về trình tự, thủ tục sang tên sổ đỏ. Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số: 0969.324.395