Nuôi chó cắn chết người bị tội gì?

Gần đây dư luận đang quan tâm vụ việc một con chó pitbull ở Long An cắn chết người. Có rất nhiều câu hỏi được gửi đến chúng tôi để hỏi về trách nhiệm của chủ vật nuôi trong trường hợp này. Trong bài viết này, chúng tôi tư vấn quy định chung nhất về trách nhiệm của chủ vật nuôi khi nuôi chó, mèo. Khi nuôi chó cắn chết người bị tội gì và trách nhiệm dân sự của chủ vật nuôi là gì?

Trách nhiệm khi nuôi chó của chủ vật nuôi là gì?

Theo Nghị định số 90/2017/NĐ-CP, việc nuôi nhốt chó, mèo phải đảm bảo an toàn theo quy định. Người nuôi chó, mèo phải đăng ký với UBND cấp xã, có cam kết nuôi nhốt hoặc xích, giữ vật nuôi trong khuôn viên gia đình. Để đảm bảo an toàn, người nuôi cho phải đeo rọ mõm, xích chó và phải có người dắt chó khi ra nơi công cộng. Trường hợp chủ nuôi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng – 800.000 đồng.

Bên cạnh đó, chó và mèo là đối tượng bắt buộc tiêm phòng dại. Trường hợp không tiêm phòng dại thì chủ vật nuôi sẽ bị phạt tiền từ 600.000 VNĐ đến 800.000 VNĐ.

Trách nhiệm của người nuôi chó khi cắn người?

Trách nhiệm dân sự của người nuôi chó cắn người?

Trường hợp vô ý để chó cắn người nhưng chưa gây hậu quả nghiệm trọng thì chủ nuôi chó (kể cả trường hợp chủ nuôi không có lỗi) phải bồi thường theo quy định Điều 603 Bộ luật dân sự.

Các chi phí phải bồi thường gồm:

  • Chi phí cứu chữa, phục hồi sức khỏe;
  • Chi phí cho người chăm sóc, bồi thường về tinh thần.

Mức bồi thường do thỏa thuận của các bên hoặc nếu không thỏa thuận được có thể khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết.

Trách nhiệm hình sự của người nuôi chó cắn người?

Trường hợp Trường hợp chủ vật nuôi không tuân thủ các quy định an toàn để chó cắn người gây thương tích cho người khác dưới 31% thì chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, chủ vật nuôi vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự theo quy định.

Trường hợp chủ vật nuôi không tuân thủ các quy định an toàn để chó cắn người gây thương tích cho người khác đến 31% hoặc nuôi chó cắn chết người thì ngoài chịu trách nhiệm dân sự, chủ vật nuôi có thể bị khởi tố hình sự về tội vô ý gây thương tích hoặc vô ý làm chết người theo quy định bộ luật hình sự 2015. Cụ thể như sau:

Tội vô ý làm chết người:

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm

Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe:

Điều 138. Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên

3. Phạm tội đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

Như vậy, trường hợp tại Long An, người chủ vật nuôi vô tình để chó pitbull cắn chết người ngoài chịu trách nhiệm bồi thường dân sự theo quy định còn có thể bị khởi tố, truy cứu trách nhiệm theo Điều 128 Bộ luật dân sự. Theo đó, chủ vật nuôi khi để chó cắn chết người có thể bị phải cải tạo không giam giữ 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Bài học cho những người nuôi chó, mèo là gì?

Vụ việc trên hồi chuông cảnh tỉnh cho các chủ vật nuôi phải tuân thủ quy định pháp luật và đảm bảo an toàn cho bản thân, người xung quanh khi nuôi, nhốt động vật. Những người đã và đang nuôi chó cần phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật khi dẫn chó đi ra ngoài vừa để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như mọi người xung quanh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư về việc nuôi chó cắn chết người bị tội gì. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ lại với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.